Blog giày da

Sự tích về đôi giày da nam có thể bạn chưa biết?

Để tạo nên phong cách lịch lãm của đàn ông, bạn không thể thiếu những đôi giày da thật. Vậy bạn có biết chúng bắt nguồn từ đâu? Hãy cùng Lazio khám phá ngay nhé!

Đôi giày da bắt nguồn từ quân đội Anh…

Điều này sẽ khiến bạn ngạc nhiên, bởi quân đội Anh vào thế kỷ 19, đã có những tác động to lớn đến sự hình thành và phát triển của những đôi giày da dành chon nam giới. Với hai kiểu bốt nổi tiếng đó là Wellington và Blucher đều được đặt theo tên của người phát minh, vốn là Thống tướng Anh quốc và nước Phổ. Bốt Wellington ra đời vì những người thợ giày ở London của tướng Wellington được ông đặt hàng một thiết kế da bê mềm, ôm sát, cứng cáp và đủ bền cho những trận chiến nhưng vẫn thanh lịch khi diện tới các buổi tiệc.

Một kiểu giày da nam điển hình lúc này là bốt thấp ngang mắt cá chân có dây cột trước lưỡi giày, cũng trở nên phổ biến sau khi được tướng Blucher chỉ định sử dụng cho các binh sĩ của mình. Một bước phát triển mới trong đôi giày da nam đó là sự ra đời của lỗ xỏ dây bằng kim loại vào những năm 1820 khiến kiểu giày Blucher càng trở nên thu hút.

Sau đó, kiểu giày da nam được đổi tên thành Oxford (nổi tiếng với những biến thể như Cap-toe, Wing-tip, Brogue và Balmoral) ra đời và vẫn được yêu thích đến tận ngày nay.

Người anh từng thống lĩnh thị trường giày da nam cao cấp trên thế giới giữa hai cuộc Thế chiến, tạo nên quan niệm chỉ sử dụng giày da nam mới đủ sành điệu. Đặc biệt, khi thời thiết trở nên khắc nhiệt bởi sương mù đòi hỏi cần môt phương pháp đóng giày cứng cáp, thân da được khâu vào phần đế đã được viền, tạo nên những đôi giày có vẻ ngoài vững chắc, hoàn hảo khi diện cùng Âu phục có phần vai và thân rộng thời bấy giờ.

Đỉnh cao của đôi giày da đến nghệ nhân nước Ý

Sự lên ngôi của Âu phục vào những năm 1980 đã khiến cho xu hướng giày da ở nam giới có những sự bứt phá. Dường như các thiết kế giày da nam trở nên tinh tế, gọn và ôm hơn, mũi nhỏ và đế mỏng hơn.

Người Ý vốn yêu ánh nắng Địa Trung Hải, lối sống phóng khoáng cùng những trang phục nhẹ nhàng, tinh tế đã góp phần cải tiến đồ giày da nam và khiến chúng lên ngôi.

Sau Thế chiến II, những người đàn ông cũng bắt đầu chán giày có kiểu may viền mép và chuyển sang yêu thích những đôi có thân bằng da bê cao cấp, được dán trực tiếp vào đế. Được hoàn thiện bởi bàn tay nghệ nhân siêu hạng, tạo ra những mẫu giày Ý kiểu dáng slipper và bốt đi tiệc đế mỏng thích hợp với kiểu Âu phục tân kỳ, kết hợp cùng quần Tây gọn gàng và thanh lịch.

Người Ý cũng làm mới những loại giày dép đời thường, điển hình là kiểu penny loafer kinh điển của Mỹ. Mẫu giày da lười này có nguồn gốc từ loại moccasin được các ngư dân Na Uy ưa chuộng và sau đó khi được du khách Mỹ phát hiện vào giữa những năm 30.

Và đến ngày giày da nam đã có những bước chuyển bước đáng kể, trở thành biểu tượng bất hủ mà đàn ông ai cũng phải sắm cho mình một đôi. Còn bạn nếu muốn sở hữu những đôi giày da thượng hạng thì chắc chán phải ghé Lazio rồi.