Phân biệt giữa giày oxford và derby

Chắc chắn các chàng cũng đã nhiều lần nghe đến 2 loại giày da Oxford và Derby. Tuy nhiên để có thể phân biệt một cách chính xác chúng thì không phải ai cũng có thể làm được. Bài viết này sẽ giúp bạn có được những thông tin chính xác về hai loại giày này.

Giày Derby là gì?

Giày Derby được phổ biến trong các hoạt động thể thao và săn bắn. Giày Derby được thiết kế với phần đế giày mở rộng dễ dàng điều chỉnh độ chật, rộng của giày.

Những đôi giày nam này là loại buộc dây mà lỗ xâu dây được gắn ở phần trên của Vamp (phần trước của đôi giày).

Giày oxford là gì

Để có thể phân biệt chính xác 2 loại giày khác nhau chúng ta phải biết được đặc điểm cụ thể của tình loại. Giày da nam Oxford thường được sử dụng trong những dịp nghi lễ, trịnh trọng.

Mẫu giày này được người Anh ưa thích và gọi tên là Oxford lấy theo tên một ngôi trường nổi tiếng bởi sinh viên ở đây tuân thủ các nguyên tắc về ăn mặc trong đó bắt buộc phải đi loại giày này. Ngoài ra, giày Oxford còn có tên gọi là Balmorals được lấy theo tên của một lâu đài nơi người thợ vô danh tài hoa đã thiết kế ra mẫu giày này.

Điểm khác nhau chính của giày Oxford và Derby?

Điểm phân biệt dễ dàng nhất của giày Oxford là các lỗ xâu dây được đặt ở dưới phần vamp (phần trước của đôi giày). Với thiết kế này phần trước của đôi giày luôn được khép kín lại với nhau bằng dây buộc. Đây là loại giày mà phần lỗ xâu dây được gắn vào phần trên của vamp.

Hiện nay những đôi giày Oxford không chỉ được dùng trong những dịp lễ trang trọng mà ngày càng phổ biến hơn trong mị hoàn cảnh. Những đôi giày da nam này được cách tân với phần trên giày được mở rộng hơn giúp dễ dàng điều chỉnh độ chật, rộng.

Một đôi giày da Derby sẽ được cấu tạo từ 3 mảnh đó là 2 mảnh thân sau ở 2 bên được may vào với nhau cùng với thân trước liền mũi giày và lưỡi gà, cổ giày thường thấp và phần mũi giày được may hở.

Giày Derby thưởng có phần trên mở rộng mang đến cảm giác thoải mái, dễ dàng điều chỉnh độ chật rộng và phù hợp với nhiều kiểu chân hơn giày Oxford. Tùy theo nhà sản xuất mà loại giày có thể có họa tiết hoặc không. Hiện nay những đôi giày Derby có mặt trên khắp thế giới và được cánh mày râu ưa thích lựa chọn.